CHẤT SILICON TRONG DẦU GỘI GÂY HẠI TÓC NHƯ THẾ NÀO?

1. Silicone là gì?

Tồn tại rất nhiều điều nghịch lý đôi khi có thứ chúng ta cảm thấy an toàn nhưng trên thực tế lại cực kì nguy hiểm và không lường trước được các loại hậu quả xảy ra chẳng hạn như bạn có bao giờ nghĩ rằng chai dầu gội mà chúng ta đang dùng có chứa silicone gây hư hại cho tóc?

Trước khi bàn sâu vào vấn đề này, cần phải hiểu rõ rằng bản chất của silicone là gì? Đây là một hoạt chất có thể thường thấy trong các loại sản phẩm chăm sóc tóc gọi là polydimethylsiloxane hoặc PDMS. Trong đó, chúng có độ dẻo và nhớt nhất định và tác dụng giữ ẩm, tạo độ bóng cho tóc.

Trong quá trình gội đầu khi các lớp biểu bì trên tóc mở ra, các hoạt chất này sẽ bám và bao phủ trên các khe hở giữa các vảy tóc. Đối với các loại tóc đã từng qua xử lý hóa chất hoặc các phương pháp làm đẹp ảnh hưởng đến cấu trúc tóc như uốn, duỗi, nhuộm và bấm tóc thì sẽ tạo ra nhiều các khe hở ở vảy tóc cùng với đó là tạo điều kiện cho silicone bám vào tóc càng nhiều.Khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc chúng ta có thể xem thành phần để biết trong sản phẩm đó có chứa silicone hay không. Nếu trong thành phần có xuất hiện với các tên phổ biến như Dimethicone, Cyclomethicone, Amodimethicone, Polymethylsiloxan… hoặc các tên kết thúc bằng đuôi -cone, …thì đó chính là silicone (Ví dụ: Bis-Aminopropyl DIMETHICONE).

Ngoài ra, Silicone còn bị nghi ngờ là một trong những nguyên nhân gây dị ứng da đầu. Đối với những ai có da đầu nhạy cảm, dầu hoặc bị gàu thì tiếp xúc nhiều với silicone ở các loại sản phẩm hóa chất phụ trợ cho các hoạt động uốn duỗi, nhuộm dễ gặp phải phản ứng dị ứng mạnh.
2. Silicone có tác dụng gì đối với tóc khi có trong dầu gội và dầu xả?

Đối với các sản phẩm dầu gội đầu hoặc dầu xả có thể thường thấy nhất là Dimethicone (chất này không hòa tàn trong nước) đây cũng là 1 tên gọi khác của Silicone. Tóc vốn không có khả năng hấp thụ silicone cho nên sau khi tóc được bao phủ silicone, lấp đầy vào các khe hở ở vảy tóc chúng ta sẽ thấy tóc trở nên bóng hơn, mượt hơn nhưng trên thực tế đấy chỉ là cảm giác ảo đánh lừa thị giác. Lớp silicone này chỉ bao phủ và khiến tóc của chúng ta trở nên nặng hơn, dễ bị lạnh và làm mất đi khả năng giữ nhiệt vốn có của tóc.

Silicone khó có thể gội sạch với nước, trải qua quá trình sử dụng càng lâu sẽ khiến chúng bám lên tóc càng nhiều, không chỉ dừng lại ở đó silicone còn bám lên da đầu khiến cho da đầu không thể hô hấp trao đổi, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến mầm tóc bên trong da đầu, làm cho vòng đời phát triển của tóc trở nên ngắn hơn, đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến dễ xuất hiện tình trạng rụng tóc.

Silicone là hoạt chất nhựa thường có trong các sản phẩm chăm sóc tóc giúp tóc tạo nên lớp bóng mượt giả tạo và có tác dụng như một lớp keo cố định chân tóc vào da đầu. Khi silicone bám vào tóc sẽ khiến tóc trở nên dầy hơn, nặng hơn, sợi tóc mập hơn do các hạt silicone siêu nhỏ sẽ len lỏi và đóng ở các lớp vảy tóc đã bị hở trong quá trình chúng ta sử dụng các biện pháp làm đẹp có sử dụng hóa chất.

3. Cách nhận biết sản phẩm chăm sóc tóc chứa Silicone nhanh nhất:

Hãy tập cho mình thói quen đọc kỹ các thành phần trước khi mua các sản phẩm chăm sóc tóc. Nếu trên thành phần có ghi các chất như polydimethylsiloxane hoặc PDMS, thì sản phẩm đó có chứa Silicon. Ngoài ra, một số loại dầu gội chứa Silicone cũng được thêm vào ở thành phần hậu tố -cone, -xane, -conol hoặc –col.

Ví dụ: Bis-Aminopropyl DIMETHICONE.

Bạn cũng có thể nhận biết ra sản phẩm chứa thành phần này khi sử dụng qua dấu hiệu như ngay sau khi sử dụng thấy tóc rất óng mượt, sau nếu gội lại một lần nữa bằng nước lạnh, tóc lại trở về xơ như cũ. Hiện có rất nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc tóc từ bình dân đến cao cấp đều chứa Silicon, bạn cần chọn lựa thật kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Mách bạn chọn dầu gội chính hãng: có thành phần thiên nhiên giúp cho tóc luôn bóng mượt, chắc khỏe như: Nước gội đầu thảo dược Mandala Spa & Wellness, SalonLink NonSilicon,..


Địa chỉ mua sắm trực tiếp: Mandala Spa & Wellness
Địa chỉ: 43 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
Hotline: 0868.957.759Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.