'Mẹ bỉm' dựng đế chế tư vấn trăm triệu USD để 'có chỗ đi làm'

 Nghỉ việc ở nhà chăm con ở giai đoạn đầu sự nghiệp khiến Eiko Hashiba nảy ra ý tưởng thành lập công ty cung cấp dịch vụ tư vấn với các tư vấn viên độc lập.

Gần 20 năm trước, ở tuổi 23, Eiko Hashiba nhà đồng sáng lập VisasQ - công ty cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý tại Nhật Bản phải nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ khiến cô tự hỏi rằng liệu có cách nào linh hoạt hơn để phụ nữ tiếp tục làm việc sau khi sinh con.

"Tôi đã có con ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp và tôi muốn tiếp tục làm việc dù thế nào đi nữa", Hashiba, giám đốc điều hành của VisasQ, cho biết. VisasQ hoạt động không khác gì hãng tư vấn danh tiếng McKinsey & Co với hơn 11.000 nhân viên. Điểm khác biệt giữa VisasQ và các hãng tư vấn khác là nhân viên của họ hầu hết là tư vấn viên độc lập.

"Kinh nghiệm của tôi với tư cách là một người mẹ khiến tôi nhận ra rằng sẽ có những cá nhân ngoài kia có chuyên môn nhưng vướng mắc chuyện gia đình và muốn làm cố vấn độc lập", Hashiba nói.

Trước đó, Hashiba gia nhập Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo danh tiếng năm 2001. Cô nghỉ việc chỉ sau một năm để chăm sóc con nhỏ. Sau đó, cô làm việc tại L’Oreal SA và công ty Nhật Bản Unison Capital trước khi thành lập VisasQ năm 2012.

Cổ phiếu của VisasQ đã tăng 95% kể từ khi niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào tháng 3. Sự gia tăng này đã đẩy giá trị thị trường của công ty lên khoảng 238 triệu USD và biến Hashiba, người sở hữu 52% cổ phần, trở thành triệu phú.

Hashiba nằm trong nhóm các nữ CEO nổi bật nhất tại các doanh nghiệp đã niêm yết ở Nhật Bản. Chỉ có 11 trong số 2.076 công ty niêm yết có phụ nữ làm Giám đốc điều hành, theo thống kê của Bloomberg năm 2019.

Hiện Hashiba kỳ vọng VisasQ sẽ khai thác được đội ngũ tư vấn viên từ những người đã nghỉ hưu ở Nhật Bản. Theo số liệu của chính phủ, có hơn 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên tại Nhật và đây sẽ là lực lượng giúp Hashiba bành trướng đế chế tư vấn của mình.

Yukio Terakawa, giám đốc bộ phận của Yanmar Holdings, cho biết ông có kế hoạch tiếp tục làm cố vấn VisasQ sau khi nghỉ hưu. "Tất cả những kinh nghiệm tôi đã trải qua khi đảm nhận nhiều công việc khó khăn khác nhau với tư cách là một người làm công ăn lương không phải là vô ích khi nghỉ hưu. Tôi muốn tiếp tục được làm việc sau khi nghỉ hưu".

Daichi Mamada, người làm việc cho Mitsubishi Electric Corp, đã sử dụng dịch vụ tư vấn của VisasQ để thu thập thông tin về thị trường ngách chia sẻ: "Tôi có thể nhận được rất nhiều thông tin và kiến thức khi sử dụng dịch vụ tư vấn này. Nó cho phép tôi liên hệ trực tiếp với những người mà tôi không thể tự mình tiếp cận. Chuyên gia tư vấn đã chia sẻ rất nhiều thông tin thực tế ".

Trong khi đó nhà đầu tư kỳ cựu Mitsushige Akino, giám đốc điều hành cấp cao của Ichiyoshi Asset Management Co nhận định: "Doanh nghiệp cần thêm một chút thời gian để chứng minh mô hình này. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn này có thực sự được lợi từ lời khuyên được cung cấp hay không. Hiện tại, mọi người đang mua cổ phiếu với sự hiểu biết mơ hồ".

Việc nhiều nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu Visas đã đẩy định giá công ty này tăng vọt. Công ty này dự báo doanh thu sẽ tăng 42% lên 1,4 tỷ yên (13,2 triệu USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 2.

VisasQ đã thành lập một công ty con tại Singapore vào tháng 4, dự định sử dụng chi nhánh này làm cơ sở để mở rộng ra nước ngoài. Hashiba có kế hoạch kết nối nhóm cố vấn Nhật Bản hiện có của công ty với khách hàng nước ngoài, đồng thời mở rộng nhóm cố vấn từ các quốc gia châu Á khác.

"Chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển ban đầu của mình. Ước mơ của chúng tôi là có tất cả những tư vấn viên làm việc chăm chỉ, ngay cả những người có kinh nghiệm nhưng hiện không đăng ký làm việc toàn thời gian cho VisasQ".

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.