Vai trò của người chồng đối trong thai kì của vợ


Mang thai là thiên chức của người phụ nữ trong gia đình. Trong những ngày tháng thai kỳ nhiều vất vả, người vợ cần nhất sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc của người chồng. Không những thế, người chồng còn có vai trò quan trọng trong việc giáo dục con ngay từ trong bụng mẹ.
Sự quan tâm, giúp đỡ của người chồng đành cho người vợ

Người phụ nữ khi mang thai có sự thay đổi lớn trong cơ thể, vì vậy tâm lý của họ cũng bị ảnh hưởng và tác động không hề nhỏ. Với người chồng, việc đầu tiên cần phải quan tâm trong thai kì của vợ chính là điều tiết tâm lý. Khi trò chuyện với bà bầu nên dùng lời lẽ dí dỏm cùng với nụ cười ấm áp, khoan dung, giúp ổn định tâm trạng của thai phụ. Đưa vợ đi xem bộ phim yêu thích, gặp gỡ bạn bè, người thân hay đi du lịch cũng là những việc nên làm của đấng mày râu, đồng thời chú ý làm phong phú cuộc sống vợ chồng. Tạo những  niềm vui nho nhỏ hàng ngày trong cuộc sống sẽ khiến cho tâm lí của người vợ thoải mái, vui vẻ, điều này cũng có tác động rất tích cực tới em bé trong bụng mẹ.

Ngoài ra người đàn ông có thể giúp vợ làm việc nhà, nấu những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, chăm lo cho việc đi lại của vợ. Khơi dậy tình yêu con của vợ, cùng với vợ tưởng tượng và miêu tả hình ảnh hoạt động tự do tự tại, cuộc sống bình yên của thai nhi trong tử cung, và dung mạo xinh đẹp, cơ thể khỏe mạnh của thai nhi trong tương lai sẽ làm cho thai phụ cảm thấy gần gũi, thân thiết với thai nhi hơn.

Trong giai đoạn thai kì của vợ, người chồng cần phải biết “tự hi sinh bản thân”. Quan hệ tình dục với vợ theo đúng yêu cầu khoa học, giai đoạn đầu thai kỳ, giai đoạn cuối thai kỳ không được quan hệ tình dục, giai đoạn giữa thai kỳ có thể quan hệ tình dục an toàn.

Cùng vợ dạy dỗ thai nhi

Dạy thai tuyệt đối không phải là việc của một mình người mẹ mà có liên quan rất nhiều đến người cha, vì đó là người mà mẹ tiếp xúc nhiều nhất và thân thiết nhất. Nhất cử nhất động của người cha, kể cả thái độ, tình cảm không chỉ ảnh hưỏng đến người mẹ mà sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến thai nhi trong bụng.

Sau khi biết là đã mang thai, người chồng cần hợp tác với vợ, vạch ra một kế hoạch cụ thể để giáo dục thai nhi cho tốt, nắm vững các tri thức về giáo dục thai nhi, ghi nhớ thật kỹ về giáo dục thai nhi. Người chồng nên tạo ra không khí hữu ích cho quá trình giáo dục thai nhi tạo ra một môi trường lành mạnh để giáo dục thai nhi. Giai đoạn đầu khi mang thai, người chồng nên chọn mua âm nhạc thích hợp với thai nhi, mua các câu chuyện cổ tích cho trẻ nhỏ, các băng đĩa nhi đồng ca hát…

Mỗi ngày nên giúp vợ sắp xếp các đồ dùng cho giáo dục thai nhi, mở âm nhạc, khích lệ vợ nghe nhạc, để vợ lắng nghe âm điệu du dương của nhạc khúc, khuyến khích nỗ lực học tập xem nhiều sách, học nhiều vấn đề liên quan đến bảo vệ sức khỏe người mẹ và thai nhi, các tri thức về giai đoạn mang thai, đọc nhiều câu chuyện cổ tích thú vị. Đặc biệt là cuối giai đoạn mang thai nên cùng vợ xem đồ chơi dành trẻ nhỏ, xem sách của trẻ nhỏ, cung cấp về tinh thần cho đứa trẻ tương lai.

 Vấn đề quan trọng là người chồng nên trực tiếp giáo dục thai nhi, nói chuyện cho thai nhi, hát cho thai nhi nghe, huấn luyện cho thai nhi vận động… Theo nghiên cứu thính giác của thai nhi dễ tiếp thụ âm thanh ở tần độ thấp, mà rất dễ nghe âm thanh của người cha. Dùng âm thanh trầm, sâu... có phần đặc trưng nam tính của người cha huấn luyện khả năng thính giác của thai nhi, để thai nhi có các phản ứng tích cực, ở điểm này người mẹ không có cách nào thay thế được.

Người chồng cần định trước thời gian, đặc biệt là trước khi lên giường đi ngủ, nên cùng vợ vuốt ve, nói chuyện cho thai nhi nghe. Điều đó đối với tâm lý của người mang thai là sự cổ vũ, khích lệ và an ủi rất lớn, còn đối với quá trình giáo dục thai nhi lại có tác dụng tích cực, có ích lợi lớn cho sự phát triển thai nhi.

Bất kỳ một giai đoạn nào của thai kì, người vợ cũng rất cần sự có mặt, quan tâm của người chồng. giúp đỡ vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này và truyền cho bé hiểu được tình cảm yêu thương của mình là những điều người chồng, người cha nên hiểu và thực hiện. đó cũng là ngọn lửa thắp thêm cho tình cảm gia đinh thêm đầm ấm, ngọt ngào.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.