Thực hư nguy cơ của việc trang điểm khi mang thai?

 Mẹ bầu thường tránh trang điểm vì lo ngại ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và trí tuệ của thai nhi. Nhưng liệu điều này có đúng?

Thực hư nguy cơ của việc trang điểm khi mang thai?

Cho tới thời điểm hiện nay, các chuyên gia đã tiến hành không ít nghiên cứu và chứng minh được một số nguy cơ khi bà bầu trang điểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Phthalates

Theo nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, việc tiếp xúc với phthalates có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng trí thông minh của trẻ sau khi sinh. Nghiên cứu tiến hành trên 328 phụ nữ và con cái của họ dựa trên mẫu nước tiểu được cung cấp trong thời gian mang thai và những bài kiểm tra IQ của trẻ từ 7 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, những mẹ bầu tiếp xúc với 2 dạng phthalates—di-n-butyl phthalate (DnBP) and di-isobutyl phthalate (DiBP), nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ sẽ dẫn đến kết quả chỉ số IQ của con thấp hơn so với mức IQ trung bình từ 6-8 điểm.

Trên thực tế, Phthalates đã không còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Ba loại Phthalates từng được sử dụng trong mỹ phẩm là dibutyl phthalate (DBP), dimethyl phthalate (DMP), diethyl phthalate (DEP). Cho đến nay chỉ còn DEP vẫn còn được sử dụng trong mỹ phẩm nhưng cũng rất hạn  chế. Cơ quan Cosmetic Ingredient Review (CIR) của Mỹ và Scientific Committee on Consumer Safety của Cộng đồng Châu Âu đã tiến hành hai nghiên cứu độc lập và chứng minh được tính an toàn của DEP.

Mặc dù một số Phthalates có khả năng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên, CIR đã xác nhận cả ba loại Phthalates đã và đang được sử dụng trong mỹ phẩm đều không ảnh hưởng đến sinh sản.

Chì

Chì là chất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Mặc dù vậy, John Bailey – Phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm, Dụng cụ vệ sinh cá nhân và Nước hoa (Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association) khẳng định rằng, lượng chì trung bình một người phụ nữ tiếp xúc qua việc sử dụng mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, uống và hít thở hàng ngày. FDA kiểm soát rất chặt chẽ lượng chì trong phẩm màu sử dụng để điều chế son. Mức phẩm màu được phép dùng cho son là dưới 20ppm (khoảng 20 miligram chì trên mỗi kilogram son, tương đương 20 phần triệu). Theo công bố năm 2011 của FDA về 400 loại son chứa lượng chì cao nhất, cây son đầu bảng cũng chỉ chứa hàm lượng chì là 7.19ppm, như vậy cả 400 cây son này vẫn tuyệt đối nằm trong vùng an toàn.

Trang điểm khi mang thai, làm sao cho đúng?

Do đó, nếu biết cách chọn lựa mỹ phẩm phù hợp, dù mang thai, bạn vẫn có thể rạng rỡ như thường. Đừng để những lời ‘hù dọa’ trên mạng khiến bạn cảm thấy lo lắng trong việc lựa chọn mỹ phẩm khi mang thai. Bên cạnh việc chăm sóc da đúng cách khi mang thai, bạn nên lưu ý một số điều khi trang điểm:

– Dùng son thông minh: Nếu bạn lựa chọn son có nguồn gốc rõ ràng, nguy cơ nhiễm độc chì từ son là vô cùng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy lo ngại, có thể tìm thấy những sản phẩm son môi tự nhiên, không chứa chì hay bất kỳ thành phần độc hại nào có thể gây hại cho em bé.

– Khôn ngoan khi sử dụng: Để hạn chế những tác động xấu có thể ảnh hưởng đến thai nhi, khi mua bất cứ loại mỹ phẩm nào, từ kem dưỡng da cho đến phấn trang điểm, mẹ cũng nên lưu ý đến thành phần. Không nên sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nên ưu tiên những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, mỹ phẩm hữu cơ (organic).

– Không cần quá đề phòng với các sản phẩm dạng bột: phấn mắt, bột kẻ lông mày, phấn phủ, phấn má là những sản phẩm được thiết kế để nằm trên bề mặt da, và thực tế là kích thước hạt phấn quá lớn để có thể thâm nhập vào trong da. Bản thân các sản phẩm này thường có thời gian sử dụng dài hơn so với các sản phẩm là đẹp  khác. Chỉ cần sử dụng những sản phẩm uy tín, bạn vẫn hoàn toàn tự  tin để làm đẹp trong  những ngày mang thai nhé.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.