Một trong những yếu tố giúp bạn giữ lửa trong cuộc "yêu"

 Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?

Khi hạnh phúc đã chín muồi, hôn nhân sẽ là quả ngọt của một mối quan hệ. Tuy nhiên, hãy tạm bỏ qua niềm vui sướng vô hạn và suy nghĩ về những điều cần thiết để hôn nhân không biến thành “mồ chôn tình yêu” nhé.

Tin chia tay của Phạm Băng Băng và vị hôn phu Lý Thần hay việc ly hôn của Song – Song couple có thể làm bạn chần chừ trước ngưỡng cửa hôn nhân. Lúc yêu nhau, trong tâm tưởng hai người, hôn nhân là một viễn cảnh hoàn mỹ và quá đỗi tuyệt vời. Tuy nhiên, không hiếm những trường hợp, khi về chung một nhà, hôn nhân lại biến thành cơn ác mộng. Bỗng nhiên ta thấy đối phương không còn ngọt ngào như thuở mới yêu. Những sai khác trong tính cách hay chênh lệch về quan điểm sống ngày càng lộ rõ. Dần dần, cả hai trở nên xa cách rồi tiến đến quyết định “đường ai nấy đi”.

Nên nhớ, hôn nhân không phải là đích đến. Đó là điểm khởi đầu của một hành trình mới, nơi hai kẻ đi chung đường phải học cách sống cùng nhau, học cách thay đổi bản thân để hòa hợp với nửa còn lại, học cách sẻ chia và tin tưởng. Sẽ luôn có những cám dỗ, cạm bẫy, luôn có những chướng ngại phải vượt qua. Giống như “lửa thử vàng”, vượt qua những “phép thử” đó, chúng ta có thể tự tin đi cùng nhau đến hết quãng đường, nhưng nếu không vượt qua được, một trong hai sẽ chọn buông tay.

Vậy, đâu là những chướng ngại phải vượt qua để có một cuộc hôn nhân bền vững?

CHIA SẺ VỀ KỲ VỌNG CHO TƯƠNG LAI

Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của hôn nhân. Bạn biết đấy, khi yêu một người, trong mắt chúng ta chỉ toàn màu hồng. Do đó, chúng ta thường bị lóa mắt bởi những điểm đáng yêu của đối phương mà quên mất rằng: Con người không ai hoàn hảo cả.

cặp đôi nói chuyện dưới hoàng hôn


Vì thế, cả hai nên có những buổi nói chuyện nghiêm túc về những dự định, những mong muốn cho tương lai, bắt đầu từ những việc đơn giản như: Ai sẽ là người đi chợ, nấu cơm, rửa bát? Khi nào sẽ mua nhà? Khi nào sẽ có con? Muốn sống cùng bố mẹ hay dọn ra riêng?… Một người khao khát được nghe thấy tiếng cười trẻ thơ trong nhà còn một người chỉ muốn tập trung cho sự nghiệp, sớm muộn cũng phải cho nhau lối đi riêng.

ĐỪNG TRÔNG MONG VÀO SỰ THAY ĐỔI TÍNH CÁCH CỦA ĐỐI PHƯƠNG

Người Việt chúng ta có quan niệm, khi con người ta đã “yên bề gia thất” thì sẽ tự nhiên biết lo lắng cho cuộc sống của mình. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Vì thực ra, bản chất của con người không phải là thứ có thể thay đổi một sớm một chiều.

Tương tự như thế, bạn nên dẹp ngay suy nghĩ: Biết đâu cưới nhau về người ấy sẽ thay đổi những thói hư tật xấu và đối xử với mình tốt hơn. Sự thật là chuyện đó sẽ không-bao-giờ xảy ra.

Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ càng về chuyện này trước khi đưa ra lời thề vĩnh cửu. Đừng vì nụ cười dịu dàng khi anh ấy xin lỗi bạn sau những lần vụng trộm hay bạo lực với bạn mà xiêu lòng! Bởi vì, có những thứ có thể dung hòa được, nhưng có những thứ thì không.

HÃY LUÔN NHỚ LỜI THỀ ĐÍNH ƯỚC

Nghe có vẻ hơi… giống phim ảnh, nhưng đây là một vấn đề nghiệm túc. Trước khi đi đến quyết định kết hôn, bạn phải cân nhắc kỹ càng mức độ cam kết chung thủy của mình với mối quan hệ này. Liệu bạn có muốn sống với người này cả cuộc đời không? Đây có phải là sự bồng bột nhất thời không? Hãy tự hỏi bản thân về điều đó.


Lời nói “Đồng ý” khi đứng trước giáo đường không đơn thuần chỉ là một nghi thức, mà nó còn là sự gắn bó lâu dài. Nó đòi hỏi sự thủy chung, niềm tin, lòng dũng cảm vượt qua cám dỗ và trên hết là tình yêu.

Nếu “cảm nắng” một chàng trai khác, bạn nên tự nhắc nhở mình rằng, dù chồng mình có rất nhiều lựa chọn, nhưng cuối cùng anh ấy đã chọn bạn. Vì thế, bạn cũng nên làm điều tương tự.

THÀNH THẬT KHI NÓI VỀ THU NHẬP

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng, đàn ông có xu hướng giữ kín những khoản thu nhập của mình từ công việc hay các khoản nợ. Bên cạnh đó, cứ mười cặp đôi sẽ có một cặp giấu bạn đời họ về các khoản chi tiêu, lương thưởng, nợ nần. Đây là một mối đe dọa rất lớn đến cuộc sống hôn nhân.


Thay vào đó, các cặp đôi nên thẳng thắn chia sẻ thói quen chi tiêu, các khoản nợ hay các vấn đề tài chính để cùng nhau giải quyết. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để tránh gây tổn thương cho đối phương khi chênh lệch về thu nhập quá lớn. Vì nếu một người kiếm được quá nhiều tiền, còn người kia thì nợ nần chồng chất, mối quan hệ của bạn cũng khó có thể lâu bền.

LIỆU BẠN CÓ PHẢI ĐÁNH ĐỔI SỰ NGHIỆP CHO HÔN NHÂN?

Đối với những người có suy nghĩ cầu tiến trong công việc, lựa chọn giữa con đường tiến thân cho tương lai và cuộc hôn nhân có thể rất khó khăn. Bên cạnh đó, có những cặp đôi làm những công việc với đặc thù khác nhau, và điều đó rất dễ dẫn đến những mâu thuẫn.

Khi ấy, hai bạn cần ngồi lại với nhau, thảo luận, chia sẻ những mong muốn và cái giá phải trả cho những mong muốn ấy. Đến cuối cùng, nếu bạn tìm được hướng đi có thể dung hòa cả sự nghiệp và gia đình thì xin chúc mừng, bạn đã vượt qua được một trong những chướng ngại lớn nhất của hôn nhân rồi.

QUAN ĐIỂM CỦA CẢ HAI VỀ VIỆC CÓ CON

Nếu một người muốn xây dựng tổ ấm nhưng người kia lại không muốn có con thì hôn nhân sẽ trở thành một gánh nặng. Lúc ấy, cả hai sẽ trải qua một cuộc sống hôn nhân cực kỳ căng thẳng và mệt mỏi.


Để tránh việc ấy xảy ra, hai bạn hãy thành thật chia sẻ quan điểm về việc có con cũng như nuôi dạy con cái. Nếu được, hãy lên kế hoạch một cách cẩn thận. Cùng nhau thống nhất thời điểm có con sẽ giúp cả hai tập trung xây dựng sự nghiệp, đồng thời sẽ khiến hai bên nội ngoại bớt sốt ruột vì mong cháu.

BÀI HỌC VỀ SỰ THẤU HIỂU VÀ BAO DUNG

Để hôn nhân trở thành hành trình tuyệt vời của cảm xúc và trải nghiệm, trên tất cả, bạn cần học cách cảm thông và tha thứ. Cả hai nên dành thời gian nhiều hơn cho nhau để hiểu rõ về đối phương nếu các bạn muốn tiến tới hôn nhân.

Ở thời hiện tại, sống thử cũng không phải là một vấn đề gì quá to tát nếu cả hai bạn cho rằng điều đó là cần thiết. Biết đâu, trong quá trình đó, bạn sẽ nhận ra nhiều điều về người bạn yêu mà trước giờ bạn không chú ý đến.


Bên cạnh đó, một khoảng thời gian dài bên nhau sẽ giúp hai người nhận định đúng đắn hơn về mối quan hệ của mình. Liệu đó có phải là tình yêu sâu đậm đến mức bạn có thể đánh đổi mọi thứ để kết hôn? Hay, bạn có bị nhầm lẫn giữa tình yêu và sự ngưỡng mộ?

Một điều quan trọng nữa là tha thứ. Chúng ta ai cũng sẽ có những lúc mắc sai lầm. Vì thế, hãy bao dung hơn với nửa kia của bạn. Để đến được với nhau đã là cả chặng đường dài. Cùng nhau đi hết đoạn đường ấy còn gian nan hơn. Chúc bạn sẽ tìm được hạnh phúc viên mãn cho cuộc đời mình, bạn nhé!

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.