Khiến con trai từ học sinh cá biệt trở thành sinh viên trường "Harvard Trung Quốc", người mẹ chỉ làm 3 việc rất đơn giản

 Nhờ có tình thương bao la cùng những nỗ lực không biết mệt mỏi của người mẹ, cậu học sinh cá biệt này đã có cú trở mình ngoạn mục và trở thành sinh viên của trường đại học danh giá hàng đầu Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh (hay còn được gọi tắt là Bắc Đại), là trường đại học top đầu được mệnh danh là "Harvard của Trung Quốc". Được trở thành sinh viên của ngôi trường này là ước mơ của biết bao bạn trẻ ở đất nước tỷ dân, thế nên tỉ lệ chọi đầu vào của trường luôn cực kỳ gắt gao.

               Đại học Bắc Kinh là ngôi trường danh giá được coi là "Harvard của Trung Quốc"

Trong suy nghĩ của đa số người dân Trung Quốc, chỉ những học sinh cực kỳ chăm chỉ, học giỏi từ tấm bé mới có thể thi đỗ vào Bắc Đại, còn những người có học lực làng nhàng thì chỉ nên coi đó là giấc mộng viển vông, và càng đừng nhắc đến những học sinh lười biếng thì hơn.

Ấy vậy mà vào năm 2016, một chàng trai từng được xem là học sinh cá biệt với bề dày "thành tích" mà ai cũng ngao ngán lại bất ngờ nhận được thông báo nhập học của Bắc Đại. Câu chuyện thay đổi cuộc đời của chàng sinh viên này đã khiến bao người phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Năm 2014, nếu gặp Trương Bân, chắc chẳng ai nghĩ chàng trai này có thể thi đỗ đại học, chứ đừng nói đến những ngôi trường trọng điểm của quốc gia. Khi ấy, phụ huynh của Trương Bân vô cùng đau đầu với cậu con trai bất trị từng 2 lần đánh nhau với bạn bị ghi vào "sổ đen", yêu đương nhăng nhít, bị bắt gặp lén xem các nội dung không lành mạnh, trốn học, quay cóp, đánh bạc… Hầu như tất cả những thói hư tật xấu của học sinh đều có thể tìm thấy ở Trương Bân.

Mẹ Trương Bân biết con mình rất thông minh, chỉ là lười học và quá mê chơi điện tử. Vì vậy, bà cố gắng tìm mọi cách khuyên nhủ con, ép con học, mời cho con giáo viên giỏi nhất, đưa con đến những lớp học thêm tốt nhất. Thế nhưng Trương Bân dù bị đánh hay mắng cỡ nào cũng không hề có cảm hứng với việc học và chẳng bao giờ chịu tiến bộ, cậu chỉ muốn cả ngày được chơi điện tử hoặc làm những việc mà học sinh không nên làm.

Mọi người xung quanh đều cho rằng đứa trẻ hư này chắc sẽ chẳng thể có tương lai tốt đẹp, nhưng với tình thương bao la và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của người mẹ, Trương Bân cuối cùng cũng có ngày khiến gia đình nở mày nở mặt. Năm 2016, cậu thi đỗ vào trường Đại học Bắc Kinh với điểm số 659 (trừ một số vùng có quy định khác biệt ra, hầu hết các tỉnh thành ở Trung Quốc đều lấy điểm tuyệt đối là 750 điểm) - thành tích này quả thực đã không phụ tấm lòng và công sức của mẹ cậu trong suốt 2 năm trời.

Vậy bà Trương đã làm cách nào để có thể khiến cậu con trai bất trị của mình thay đổi đến vậy? Những phương pháp dạy con tuy đơn giản nhưng hiệu quả của bà có lẽ sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải gật gù tán thưởng.

Mẹ Trương Bân chia sẻ, bà đã thay đổi phương pháp giáo dục con bằng cách thực hiện 3 điều này:

1. Từ cấm đoán đến cổ vũ và tin tưởng con

Bà Trương biết khuyết điểm lớn nhất của con trai là dễ bị dụ dỗ và chỉ ham mê điện tử. Trước đây, mỗi khi phát hiện ra con trai lén chơi game, bà đều dùng biện pháp mạnh để ngăn cấm. Sau bao lần thất bại, bà mới dần nhận ra một chân lý: người lớn càng cấm đoán bao nhiêu thì trẻ con càng lún sâu bấy nhiêu.

Trong một lần tình cờ, bà Trương đã đọc cuốn sách "Tạm biệt, phụ huynh kiểu Trung Quốc", trong đó đề cập đến 3 cách điều chỉnh tâm lý nổi loạn: không yêu chiều mù quáng, không cấm đoán, cho đi để được nhận lại. Cảm thấy rất có lý, bà Trương bắt đầu thử thay đổi. Bà biến "chì chiết và cấm cản" thành "tín nhiệm và chỉ bảo": bà không cấm con chơi điện tử nữa mà cho con nhiều không gian riêng tư, tự do hơn.

Kỳ thực, trẻ con chơi điện tử cũng không phải điều gì quá đáng sợ, mà đáng sợ hơn có lẽ là sự thiếu thấu hiểu của phụ huynh. Rất nhiều đứa trẻ chìm đắm trong các trò chơi điện tử bởi ở đó có một thế giới đầy màu sắc mà chúng luôn tò mò, đây là một hiện tượng tâm lý bình thường. Cha mẹ không thể ngăn con khám phá, mà chỉ có thể đưa ra những chỉ dẫn phù hợp cho con. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên gạt bỏ những suy nghĩ lỗi thời, đừng ép con phải làm theo ý mình mà hãy thử thấu hiểu và tin tưởng con một lần.

2. Đừng ép con phải theo khuôn khổ của mình

Rất nhiều các bậc phụ huynh Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác đều hay ép con phải làm theo góc nhìn của mình. "Con phải thế này, con phải thế khác, con làm thế này không được, con phải thế kia mới tốt…" - những lời nói này tuy mang tính chất "dẫn đường dắt lối", nhưng thực ra đa phần trong đó lại là những chỉ bảo không có mấy tác dụng.

Cách hiệu quả nhất giúp con tiến bộ là để con tự mình trải nghiệm, tự phạm lỗi, tự suy ngẫm và tự chịu trách nhiệm với bản thân. Có những cảm nhận mà cha mẹ không thể truyền tải hết được cho con, thế nên hãy để con tự do khám phá.

Hiểu được điều này, bà Trương đã rũ bỏ căn bệnh thích giảng giải của mình. Bà liên tục động viên con và cố gắng nhìn ra những ưu điểm thay vì chỉ chăm chăm soi khuyết điểm của con như trước. Dần dần, bà phát hiện ra con trai mình có rất nhiều mặt tốt chứ không chỉ toàn những thói hư tật xấu như mọi người vẫn nghĩ.

3. Để con tiếp cận những phương pháp giáo dục mới

Bà Trương nhận ra rằng ở nhiều nước phương Tây, đa phần học sinh đều sử dụng các phần mềm hỗ trợ học tập trên điện thoại hoặc máy tính. Thậm chí, việc sử dụng những công cụ này còn được coi là kỹ năng cơ bản của học sinh. Theo thống kê của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), những học sinh biết áp dụng các phương pháp hiện đại trong học tập sẽ đạt hiệu quả cao gấp 2,5 lần so với những đứa trẻ chỉ học theo kiểu truyền thống.

Để con phát triển hơn, bà đã khuyến khích Trương Bân theo đuổi các phương pháp giáo dục hiện đại, đừng coi điện thoại và máy tính chỉ là công cụ giải trí, mà hãy biến chúng thành công cụ học tập hữu hiệu.

Theo bà Trương, 3 phương pháp trên thực ra rất đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả cực lớn. Bà tin rằng nếu các bậc phụ huynh đều có thể thấu hiểu và áp dụng triệt để cách này, thì những đứa trẻ dù bất trị đến mấy cũng có cơ hội quay đầu bước trên con đường đúng đắn giống như con trai bà.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.