Giúp mẹ bầu lên lịch sinh hoạt khoa học suốt thai kỳ

 Để giúp thai nhi có thể phát triển tốt nhất thì mẹ bầu cần có một lối sống lành mạnh, bởi trí thông minh của trẻ được nuôi nấng, dạy dỗ từ khi bé còn là một phôi thai nhỏ xíu. Vì thế, vấn đề sinh hoạt của bà bầu vô cùng quan trọng. Các mẹ hãy cố gắng xây dựng cho mình một lịch sinh hoạt thật điều độ và khoa học nhé!

Ngủ đủ giấc

Với cơ thể một người bình thường thì cần ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Đối với mẹ bầu cũng vậy, việc ngủ là một trong những sinh hoạt quan trọng. Tế bào não của bạn cần nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, suy nghĩ. Qua đó, cơ thể cũng cần được nạp lại năng lượng cho những hoạt động khác. Mẹ có thể ngủ nhiều hơn 8 tiếng, nhưng nếu giấc ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh của thai nhi.

Tránh xa trà, cà phê


Mẹ dung nạp quá nhiều trà và cà phê sẽ làm cơ thể nhanh chóng mất nước.

Cafein có trong trà và cà phê vẫn được chấp nhận nếu như mẹ dùng với liều lượng rất ít (tương đương với ½ ly cà phê loãng). Tuy nhiên, nếu như mẹ dung nạp quá nhiều trà và cà phê sẽ làm cơ thể nhanh chóng mất nước. Bên cạnh đó, giấc ngủ của mẹ bầu và thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Nặng hơn là mẹ bầu có thể sảy thai, vô sinh... Với một số trường hợp thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ.

Thức uống có cồn

Nhiều gia đình có thói quen thêm rượu vào thức ăn để tăng mùi vị. Tuy nhiên, nếu nấu thức ăn cho bà bầu, bạn cũng nên lưu ý tránh dùng rượu, bia vào thức ăn. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên kiêng cữ những đồ uống có cồn. Rượu bia sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi như làm cho bé chậm biết nói, khả năng học hỏi ngôn ngữ kém hoặc làm bé không thể tập trung được. Để con mình trở thành một đứa bé thông minh, khỏe mạnh, mẹ bầu cần chú ý trong việc ăn uống hằng ngày nhé!

Không hút thuốc lá

Khi mang thai, mẹ bầu không được hút thuốc lá, nhưng nguy cơ mẹ bầu hít phải khói thuốc lá thụ động là rất cao khi gia đình có người hút. Vì vậy, để đảm bảo rằng bà bầu không hít phải những chất độc từ khói thuốc lá thì những người thân trong gia đình cũng nên tránh hút thuốc gần mẹ bầu. Nicotin có nhiều trong khói thuốc lá sẽ làm nguy hại trực tiếp đến não bộ thai nhi và gây nên các dị tật bẩm sinh như khuyết tật dị tật ống thần kinh, sức môi, hở hàm ếch, rối loạn thần kinh. Nếu nặng, mẹ bầu cũng có thể sảy thai.

Tiếp xúc nhiều với chất hóa học

Nếu công việc của mẹ bầu thường xuyên phải tiếp xúc với chất hóa học, tốt nhất là bạn nên ngưng nghỉ trước khi có dự kiến mang bầu khoảng 6 tháng. Nếu để đến khi mang bầu, bạn mới ngưng công việc thì chất hóa học tồn đọng lại cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Bạn nên lưu ý thật kỹ về việc quyết định mang bầu khi thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều chất hóa học nhé!

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.