4 Tác dụng tuyệt vời của việc nghe nhạc khi mang thai

 Người ta nói rằng âm nhạc có khả năng chữa bệnh, làm dịu cảm xúc cũng như giúp chúng ta xả stress, thư giãn và làm cho tâm trạng tốt hơn.

Âm nhạc có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé lúc còn trong bụng mẹ? Điều này đã gây ra tranh cãi giữa các chuyên gia, dẫn đến một số công trình nghiên cứu để tìm hiểu ảnh hưởng của âm nhạc đối với thai nhi.

Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào về tác động của âm nhạc với thai nhi ở trong bụng mẹ, nhưng nghe những bài hát yêu thích khi mang bầu sẽ làm bạn vui tươi lên, và có thể em bé bên trong cũng đang thưởng thức nó.

Chúng tôi sẽ đưa bạn qua các sắc thái của việc nghe nhạc trong khi bạn đang mang thai.

Âm nhạc và thai kỳ: có một mối lên hệ hay chăng?

Trong khi em bé của bạn ở trong bụng mẹ, có nhiều điều đang diễn ra bên trong để hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển toàn diện của bé. Tất cả những trải nghiệm mà em bé sẽ trải qua lúc này sẽ định hình tương lai của trẻ ở thế giới bên ngoài.

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi

Các chuyên gia y tế đã thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau trên phụ nữ mang thai để tìm hiểu tác dụng của âm nhạc lên thai nhi. Theo kết quả, những em bé được tiếp xúc với âm nhạc khi còn trong bụng mẹ có sự phát triển toàn diện hơn về tinh thần, nhận thức, hành vi, cảm giác, tâm lý và cảm xúc so với những trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc khi ở trong tử cung.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra tác động của âm nhạc cổ điển Ấn Độ cụ thể là Kalyani raga lên phụ nữ mang thai. Theo nghiên cứu, những người phụ nữ được yêu cầu nghe nhạc Karnatic của Kalyani raga trong ít nhất 20 phút mỗi ngày trong 20 ngày. Sau 20 ngày, các nhà nghiên cứu đã làm một xét nghiệm để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào trong phản ứng của thai nhi và các thông số phát triển khác hay không. Họ ghi nhận rằng âm nhạc có ảnh hưởng đáng kể đến cả thai nhi và phụ nữ mang thai. Không chỉ cải thiện phản xạ, phản ứng, chuyển động và kích thích tinh thần của thai nhi, âm nhạc cũng giúp thư giãn và tác động tích cực cho phụ nữ mang thai. 

Những lợi ích của việc nghe nhạc khi mang thai?

Trong khi bạn đang mang thai, nghe nhạc sẽ không chỉ giúp bà mẹ cảm thấy dễ chịu và nâng cao tinh thần mà còn ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Những rung cảm tích cực tạo nên từ việc nghe nhạc sẽ tạo ra sự kích thích trước khi sinh giúp bà mẹ gắn kết hơn với con của mình. Những rung cảm này có khả năng làm giảm căng thẳng và lo lắng của người mẹ từ đó cũng làm giảm những căng thẳng mà thai nhi có thể cảm nhận được trong bụng mẹ. Dưới đây là một số tác dụng mà nghe nhạc có thể mang đến cho thai nhi

Cải thiện phản xạ của thai nhi

Nghe nhạc trong khi mang thai,thai nhi có thể  nghe thấy những rung động và sẽ bắt đầu phải ứng lại một cách tương tự. Em bé của bạn cũng có thể đang cố gắng chuyển động đồng bộ với nhưng rung động. Điều này giúp thai nhi cải thiện các phản xạ, phản ứng và cả những chuyển động chung.

Cải thiện giác quan thích giác của thai nhi

Khi bạn nghe nhạc bằng tai nghe, nó sẽ tăng cường đáng kể sự tập trung, thính giác và kĩ năng cho thai nhi. Thai nhi có thể không thể hiểu được âm nhạc trong giai đoạn này, và đó có thể chỉ là những rung động từ sóng âm. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh, và làm như vậy sẽ  kích thích tinh thần tốt hơn.

Vận động như bài hát ru êm dịu sau sinh

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng em bé của bạn có thể nhớ được âm nhạc và những âm thanh mà bạn đã nghe khi mang thai. Nếu bạn nghe những bài hát êm dịu khi mang thai, có thể ngay cả sau sinh em bé vẫn sẽ nhớ chúng. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể dùng một bản nhạc tương tự để làm dịu bé con của bạn sau sinh.  Em bé của bạn có thể nhận ra âm thanh và nó sẽ giúp bé thư giãn và làm dịu ngay tức thời.

Định hình tính cách chung của bé

Thể loại nhạc bạn nghe trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến tính cách chung của bé. Nếu bạn nghe những âm thanh êm dịu và nhạc nhẹ nhàng, bé có thể phát triển thành một người điềm tĩnh. Mặt khác, nếu bạn nghe nhạc quá to và chói tai, nó có thể dẫn đến tính cách hung hăng và lo âu của bé. Các chuyên gia khuyên bạn như vậy, và chưa có nghiên cứu y khoa hoặc bằng chứng nào phản bác lại điều này.

Làm sao để biết thai nhi có nghe nhạc không?

Mặc dù bạn nghe rất nhiều nhạc trong khi mang thai nhưng thai nhi sẽ không thể nghe được giống như bạn. Do đó, nếu muốn chắc chắn bé đang nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ, bạn hãy mở nhạc qua tai nghe và đặt lên bụng.

Đừng mở nhạc quá to chỉ để chắc chắn bé có thể nghe được. Bánh nhau có thể truyền nhịp điệu sang thai nhi ngay cả khi bạn cho bé nghe những giai điệu có âm lượng thấp.

Nên cho bé nghe nhạc trong bao lâu?

Tương tự các vấn đề khác trong thai kỳ, không nên lạm dụng âm nhạc quá mức. Bạn có thể cho bé nghe nhạc gián tiếp bằng cách mở nhạc qua loa ngoài cả ngày với âm lượng vừa phải.

Nếu bạn muốn nghe nhạc qua tai nghe hoặc muốn đặt trực tiếp tai nghe lên bụng, hãy đảm bảo rằng thời gian nghe nhạc không quá 2 giờ mỗi ngày, và mỗi lần nghe cách nhau vài giờ. Điều này đảm bảo thai nhi có thể thư giãn trong một khoảng thời gian nhất định thay vì phải phản ứng liên tục với các nhịp điệu.

Tiếp xúc liên tục với nhạc âm lượng lớn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ tự nhiên của thai nhi. Ngủ ngon trong bụng mẹ đóng vai trò quan trọng trong phát triển tinh thần, thể chất, tâm lý và các sự phát triển khác xảy ra trong giấc ngủ của trẻ.

Bạn chỉ phải nghe mỗi nhạc nhẹ khi mang thai?

Thể loại nhạc bạn nghe phụ thuộc rất nhiều vào tính cách và cảm xúc của bạn cũng như tâm trạng tại thời điểm đó. Do đó nói rằng bạn chỉ nên nghe duy nhất một thể loại nhạc nào đó trong suốt quá trình mang thai là không chính xác.

Ngoài nghe những giai điệu nhẹ nhàng và êm dịu, bạn có thể nghe các bài nhạc pop mà mình yêu thích. Nhạc pop có giai điệu và khuôn mẫu nhất định nên thai nhi có thể dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Hãy nhớ rằng cách thở của em bé  trong bụng mẹ cũng thay đổi theo âm thanh và giai điệu mà chúng nghe được. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nghe nhạc rất to hoặc chói tai, chẳng hạn như hard rock, có thể ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ. Sẽ ổn nếu bạn nghe thể loại nhạc này trong thời gian ngắn và không kéo dài liên tục, vì nhịp đập và giai điệu liên tục từ thể loại nhạc đó có thể gây căng thẳng cho thai nhi.

Bạn nên cho thai nhi nghe nhạc cổ điển hay không?

Việc bạn có nên cho thai nhi  nghe nhạc cổ điển hay không tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Mặc dù chưa có dữ liệu y tế để hỗ trợ, nhưng người ta cho rằng cho thai nhi nghe nhạc cổ điển khi còn trong bụng mẹ có một số tác động tích cực. Em bé của bạn có thể thích nhịp điệu và âm thanh phát ra từ nhạc cổ điển, và giai điệu này cũng có thể giúp dỗ dành em bé sau khi sinh.

Tuy nhiên, mục đích chính ở đây nên là hình thành kết nối cảm xúc với thai nhi, chứ không phải cố gắng biến đứa trẻ trở thành một thiên tài âm nhạc cổ điển, thậm chí khi nó chưa được sinh ra.

Nghe nhạc thực sự sẽ làm cho em bé thông minh hơn?

Ý kiến ​​về việc có nghe nhạc sẽ khiến em bé thông minh hơn hay không vẫn còn nhiều tranh cãi. Có trường phái cho rằng việc cho em bé nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ chắc chắn sẽ làm tăng mức độ thông minh của nó, trường phái khác lại cho rằng điều đó không thực sự chính xác. Một niềm tin phổ biến cho rằng nếu cho thai nhi nghe nhạc  sẽ giúp trẻ sau này  thông minh hơn trong lĩnh vực toán học. Chưa có nghiên cứu ủng hộ ý kiến này, vài  nghiên cứu đã thực hiện đều được tiến hành trên trẻ lớn hơn chứ không phải trên thai nhi. Ví dụ, có những nghiên cứu y khoa cho thấy rằng nếu cho trẻ học piano sẽ giúp cải thiện các kỹ năng suy luận không gian. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng được thực hiện trên những đứa trẻ ba và bốn tuổi chứ không phải trên thai nhi. Đưa ra lý luận tương tự, một số người tin rằng được nghe  âm thanh của đàn piano có thể có tác động tương tự đối với thai nhi.

Nhạc quá to thì sẽ ảnh hưởng như thế nào lên thai nhi?

Khi em bé tiếp xúc với âm thanh quá lớn sẽ có nguy cơ sinh non. Ngoài ra còn có các biến chứng như nhẹ cân so với tuổi thai, khó khăn về thính giác hay mất khả năng nghe với âm thanh tần số cao vào lúc sinh.

Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bác sĩ sẽ cảnh báo bạn nếu bạn nghe nhạc quá lớn hoặc bạn đang ở trong môi trường quá ồn ào. Thai nhi tiếp xúc với âm thanh ồn ào hay nhạc quá lớn trong một vài lần như trong một buổi trình diễn nhạc rock thì sẽ không có ảnh hưởng tương đương như tiếp xúc kéo dài với âm nhạc lớn hoặc tiếng ồn.

Đây là một vài mức độ âm thanh mà bạn nên nhớ

Khi bạn nghe nhạc nên đảm bảo âm thanh không cao lớn 65db

Nếu bạn dự định nghe nhạc trong một khoảng thời gian dài thì giữ âm thanh từ 50 db trở xuống.

Nghe nhạc là cách tốt nhất để thử giãn và nâng cao tinh thần,âm nhạc và những âm thanh phù hợp có thể mang lại lợi ích cho em bé. Chọn nhạc mà bạn cảm thấy thoải mái, giúp bạn thư giãn và kết nối với em bé.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.